เกี่ยวกับเรา

เกี่ยวกับผู้เขียน — ปุ้ย ธวัชชัย ผู้ก่อตั้ง Puyiieacademy.com

ผม ธวัชชัย โยธาพันธ์ สำเร็จการศึกษาปริญญาตรี สาขาภาษาอังกฤษ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประสบการณ์การทำงานไม่เคยสำเร็จอะไรเลย และไม่เคยทำงานที่ไหนได้นานถึง 1 ปี

ผมเริ่มต้นจากการทำงานเป็นลูกจ้างบริษัท ในเขตนิคมอุตสาหกรรมที่สมุทรปราการ เหมือนบัณฑิตจบใหม่ที่ต้องการที่จะทดลองทำงานครับ แต่สุดท้ายก็พบว่า งานที่ทำนั้น ไม่ได้ตอบโจทย์แต่อย่างใด ทั้งเรื่องการเงินและเวลา จึงได้ลาออกจากที่เก่าและไปทำงานที่ใหม่ในเวลาติดต่อกันเพียง 1 ปี และก็พบว่าผลลัพธ์ของที่เก่าและที่ใหม่ ไม่แตกต่างกัน จึงได้ลาออกอีกครั้ง และมาทำงานเป็นพนักงานของรัฐอีก 2 แห่งในจังหวัดเลย

ชีวิตที่เป็นพนักงานของรัฐก็ไม่แตกต่างจากระบบของเอกชนมากนัก ต่างกันเพียงลักษณะงานที่ทำนั้นสบายมากขึ้น มีเวลามากขึ้น แต่ยังเป็นระบบอุปถัมภ์ มีเจ้านาย มีสายงาน และมีรายได้ที่จำกัดเช่นเดิม

ด้วยความไม่พร้อมทางฐานะการเงินของที่บ้าน และด้วยความคาดหวังในฐานะที่ผมเป็นพี่ชายคนโต ผมจึงบอกกับตัวเองเสมอว่า จะต้องมีรายได้ที่มากกว่านี้ ครอบครัวของเราจะมีบ้านโดยที่ไม่ต้องกู้เงินได้หรือไม่ เมื่อเริ่มคิดสมองเริ่มทำงาน ก็เป็นการเปิดโอกาสให้ได้ศึกษาธุรกิจหลายอย่าง

อย่างแรกที่ผมได้เข้าไปศึกษา คือสายงานเครือข่าย โดยได้ ทดลองทำถึง 2 ปี โดยในปีแรกเป็นการสะสมความรู้ เข้าร่วมสัมมนาตามสถานที่ต่างๆ ที่เครือข่ายได้จัดขึ้น ได้ฟังแนวคิดของคนที่สำเร็จ ได้ลอง นำเสนอสินค้าได้ลองขึ้นเวทีเล็กๆ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์บ้าง ทำให้มั่นใจว่าตัวผมสามารถที่จะทำได้

จากนั้นผมจึงได้ลาออกจากงานประจำเลยครับ แล้วออกมาทำงานเครือข่ายเป็นเวลา 1 ปีเต็ม ผมต้องเดินทางทำงานไปยังจังหวัดไกลๆ หลายแห่งและบ่อยครั้ง เช่น กรุงเทพฯ จันทบุรี นครราชสีมา และอีกหลายแห่งในภาคอีสาน สุดท้ายผมก็พบว่า ผมไม่ได้สำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ เมื่อลองเปลี่ยนบริษัทอีกครั้ง ก็มีผลลัพธ์ออกมาเช่นเดิม ทำให้ผมหันหลังให้กับธุรกิจประเภทนี้ และไม่หันกลับไปมองอีก

เริ่มทำธุรกิจเล็กๆ ของตัวเอง

การมีธุรกิจเล็กๆ ของตัวเอง นับว่าเป็นความฝันของผมเลยครับ ผมต้องการที่จะเป็นนายตัวเอง จึงเริ่มที่จะยืมเงินและระดมทุนเพื่อเปิดร้านของตัวเองโดยหาเงินมาได้ทั้งจากทางภรรยา และทางญาติของผมเอง จนได้เป็นร้านถ่ายเอกสารเล็กๆ และเปิดร้านหนังสือการ์ตูนให้เช่าใกล้กับสถาบันการศึกษา

ผมทำได้ไม่ถึง 1 ปี ก็เจ๊งอีกแล้วครับ เป็นเหตุให้ภรรยาต้องไปทำงานประจำเพื่อหารายได้เป็นค่าใช้จ่าย เรียกได้ว่าลำบากกว่าตอนทำงานประจำหรือตอนเป็นลูกจ้างหลายเท่าเลย

การค้นพบตัวเองและพบเครื่องมือที่ใช่

หลังจากเรียนจบ ผมเสียเวลากับการค้นหาอะไรที่ใช่สำหรับตัวเองเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 5 ปี ในขณะที่เพื่อนๆ รุ่นเดียวกันต่างก็นำหน้ากันไปหมดแล้ว เรียกได้ว่าผมเดินตามหลังอยู่คนเดียว บางคนค้นพบตัวเองได้เร็ว ก็รีบเรียนต่อเพื่อเป็นอาจารย์ ขณะที่เพื่อนๆ ที่สนใจงานบริษัทก็เริ่มได้ทำงานบริหารกันบ้างแล้ว เพราะมีประสบการณ์ทำงาน

พอกลับมามองที่ตัวเอง ผมยังไม่มีอะไรเลยสักอย่างเดียว ผมเดินขึ้นสะพานลอยมองไปที่ถนนเห็นรถวิ่งบนถนนเต็มไปหมด ผมถามตัวเองว่า “ทำไมไม่มีเหมือนคนอื่นเขาบ้าง ทำไมรถคันนั้นไม่ใช่ของเรา?” และแล้วผมก็ได้พบกับคำตอบครับ

ผมเห็นหนังสือ 2 เล่มของภรรยา ที่ซื้อไว้ตั้งแต่สมัยเรียนเล่มแรกเป็นสารบัญเว็บไซต์ในประเทศและต่างประเทศอีกเล่มหนึ่งเป็นไอเดียเว็บไซต์

ผมเลยกลับมาถามตัวเองว่า จริงๆ แล้วตัวผมมีอะไรเด่นบ้าง มีอะไรที่เป็นตัวผมจริงๆ และผมจะสามารถทำเว็บไซต์ง่ายๆ เพื่อเปิดพื้นที่ให้ผมได้แสดงทักษะความสามารถของตนเองได้บ้างหรือไม่?

ผมอยู่กับภาษาอังกฤษมากกว่าครึ่งชีวิต ผมไม่ชอบพูด ไม่ชอบใช้ภาษาเพื่อการสื่อสารมากมายนัก แต่ผมชอบอยู่เงียบๆ และชอบอ่านจำพวกไวยากรณ์ วิชาที่ผมทำได้ดีที่สุด คือ วิชาการแปล จึงเรียกได้ว่า ผมหลงใหลกับสิ่งนี้มาโดยตลอด ขณะที่ทำงานในมหาวิทยาลัยในฐานะนักวิชาการศึกษา ผมเป็นคนหนึ่งที่ช่วยแปลบทคัดย่อ และบทความให้นักศึกษาที่กำลังเรียนปริญญาโทอยู่เสมอ และนี่คือตัวตนของผม

สร้างเว็บไซต์แรกในชีวิต

หลังจากที่รู้คำตอบแล้วว่าผมมีอะไรดีผมจึงลองทำเว็บไซต์ แต่ปัญหาคือผมไม่มีความรู้เรื่องการทำเว็บไซต์เลยแม้แต่น้อย ต้องให้เพื่อน ภรรยาช่วยทำให้และให้รุ่นพี่ที่เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ได้จด Hosting และจดโดเมนให้

เมื่อ 5 ปีที่แล้ว การทำเว็บไซต์ถือว่าเป็นเรื่องที่ยากครับ แม้จะเป็นระบบสำเร็จรูปก็ตามแต่ยังถือว่ายากสำหรับผม

แต่สิ่งที่ประหลาดใจก็คือหลังทำเว็บไซต์ได้ไม่ถึงเดือน ผมมีลูกค้าติดต่อแปลเอกสารเข้ามาและโอนเงินค่าแปลงานมาให้ทันที ผมทำการแปลเองทั้งหมด เพราะสิ่งที่ผมคงไว้เสมอ คือต้องไม่ใช้เครื่องมือช่วยแปลเด็ดขาด หากไม่เข้าใจต้องไปหาข้อมูลเพิ่มเติม หากหาคำศัพท์ไม่ได้ผมก็ให้ลูกค้าช่วยเพราะลูกค้าจะรู้ศัพท์เทคนิคในวงการของเขาอยู่แล้ว

เมื่อได้ทดลองทำเป็นเวลาประมาณ 1 ปีเริ่มมีลูกค้ามาใช้บริการบ่อยขึ้นจนกลายเป็นลูกค้าประจำครับ รายได้ดีขึ้นและผมก็ยังไม่ได้สร้างหนี้สินอะไรเพิ่ม

ขยายแนวคิด

การแปลเอกสารนั้นก็เหมือนกับธุรกิจสร้างบ้านครับ หากเราได้รับงานเป็นจำนวนมาก นั่นไม่ได้เรียกว่าการรับจ้าง แต่จะเรียกว่าธุรกิจบริการ สำหรับตัวผมในตอนนั้น ทำได้เพียงเล็กน้อย เพราะผมใช้ตัวเองเป็นระบบ
แต่ต่อจากนี้ไปผมจะสร้างระบบขึ้นมาเพื่อทำงานแทน

เมื่อวางแผนแนวคิดแล้ว ผมก็เริ่มตามหาคนที่ใช่ครับ โดยการไปนำเสนอไอเดียการสร้างระบบกับพี่ชายที่เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยคนเดิม และท่านฟังผมไปหลายครั้งเลยครับ จนกระทั่งท่านเปิดใจท่านจบปริญญาโททางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น แต่ก็ไม่เคยเขียนโปรแกรมที่ให้บริการทางเว็บไซต์ คนที่สำเร็จจะไม่มีข้อแม้ครับ ท่านเรียนรู้และฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง จนในที่สุดเราก็สร้างระบบขึ้นมาสำเร็จ
โดยใช้เวลาในการสร้าง 2-3 ปีครับ

ในระหว่างที่สร้างระบบผมก็ศึกษาหาความรู้สร้างความฉลาดทางการเงินให้มากขึ้น มี YouTube ให้ดูและฟัง  หมั่นหารายการที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเงินการลงทุน เวลาขับรถไปทำงาน ผมก็จะเลือกฟังแนวคิดดีๆ จากคนสำเร็จแทนที่จะเลือกฟังเพลง จนสามารถมาประยุกต์ใช้เป็นแนวทางของตัวเองได้

สร้างสรรค์ระบบใหม่ๆ

เมื่อได้คนที่ใช่มาดูแลระบบ ผมก็พร้อมจะนำเงินมาสร้างสรรค์ระบบใหม่ๆ และพัฒนาต่อไปอีกครับ เพื่อเป็นการสร้างทรัพย์สินให้ หลากหลายช่องทางและมี Passive Income มากขึ้น

สิ่งที่ผมอยากได้ไม่ว่าจะเป็นรายได้ที่มากขึ้น บ้านของตัวเอง และรถยนต์ที่อำนวยความสะดวกสบาย การดูแลพ่อแม่ การสร้างบ้าน และซ่อมแซมบ้านให้บุพการีทั้งของผมและภรรยา ต่างก็เกิดขึ้นทีหลัง หลังจากที่เรามีรายได้ในลักษณะที่เป็น Passive Income มากขึ้นแล้ว

วางแผนสู่ความมั่งคั่ง

ท้ายที่สุดเพื่อเดินไปสู่ความมั่งคั่ง ผมและภรรยายังได้ทยอยลงทุนในหุ้นและกองทุนรวม โดยแยกจุดมุ่งหมายของแต่ละกองไว้ชัดเจนว่าแต่ละอย่างเราจะใช้ทำอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเพื่อเป็นการศึกษาของลูก หรือแม้แต่เพื่อการท่องเที่ยวที่เราต้องการ

จากคนที่ติดลบ ผมมีโอกาสที่จะเปลี่ยนสถานะของตัวเองเป็นคนรวย และคนที่มั่งคั่งได้

ทั้งหมดนี้ผมไม่ได้โอ้อวดอะไร ผมถ่ายทอดเรื่องราวจากแนวคิดของผม ที่ได้ลองทำตามหนังสือหลายๆ เล่ม ยังมีคนอีกมากมายครับ ที่ผมอยากเรียนรู้ผมจะทำตัวเป็นน้ำไม่เต็มแก้วอยู่เสมอ เพื่อเรียนรู้ความสำเร็จจากคนเหล่านั้น

สิ่งที่ผมมองเห็นและผมเชื่อตลอดเวลาคือ “เงินมีอยู่ทุกที่ และเว็บไซต์ หรือ เว็บเพ็จ ดีๆ ก็คือ Asset อีกรูปแบบหนึ่ง ที่มีมูลค่าไม่ต่างจากที่ดิน

  • เราทำรายได้จากเว็บไซต์ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
  • เราสามารถหารายได้แบบ Passive Income ได้จริงทางออนไลน์
  • การเริ่มต้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแต่มี Mindset ที่ถูกต้อง มีความรู้พอประมาณและให้เวลาที่ยาวนานพอ

เว็บไซต์ที่ผมดูแล

ปัจจุบัน ผมทำเว็บไซต์ตัวเอง เป็นเว็บเล็กๆ เป็นหลักครับ จำนวนหลายสิบเว็บ ซึ่งเว็บใหม่ๆ ล่าสุด ก็เป็นตามด้านล่างครับ สนใจเข้าไปดูได้เลยนะครับ

Business Sites

ดู >>> เคล็ดลับ การทำเว็บไซต์ ขายของ ให้ได้เป็นล้าน!

สอบถามได้เลยนะครับ